MỤC TIÊU RÕ RÀNG & TÂM HUYẾT VỚI NGHỀ - CON ĐƯỜNG DẪN ĐẾN THÀNH CÔNG

                                                                                                                                                                                                                                                                          Người thực hiện: Thạc sĩ Ngô Văn Bắc
Hiệu trưởng hệ thống Trường Mầm non TMS School
Cựu sinh viên Lớp K45 ĐHGDMN

Năm 2004 tôi bước vào cánh cửa trường Đại học Tây Bắc với nhiều sự nghi ngại từ người thân và bạn bè: đến một ngôi trường ở miền núi xa xôi, phía Tây Bắc của Tổ quốc; là sinh viên nam duy nhất theo học ngành sư phạm mầm non. Vượt qua sự nghi ngại, lúc bấy giờ với tôi quả thực là một sự nỗ lực và cố gắng phi thường. Bởi trước khi quyết định thi vào ngành sư phạm mầm non, tôi đã tự đặt cho mình mục tiêu sau này sẽ trở thành một giảng viên hoặc một nhà quản lý trường mầm non. Chính điều này đã tạo động lực cho tôi vượt qua 4 năm học đại học với những môn học chuyên ngành mầm non và những chuyến kiến tập, thực tập đầy khó khăn tại các trường mầm non đối với một cậu con trai như tôi.
Năm 2008 ra trường, tôi bắt đầu công việc của mình với vai trò 1 nhân viên công nghệ thông tin, nhân viên kế toán nuôi dưỡng tại một trường mầm non tư thục tại Hà Nội. Cũng từ đây, tôi bắt đầu học từ người quản lý nơi tôi làm việc những kỹ năng quản lý, điều hành một trường mầm non. Tôi nhận ra, ở trường mầm non không chỉ thuần tuý có công việc của người giáo viên chăm sóc, giáo dục trẻ mà còn có rất nhiều công việc khác mà tôi có thể thử sức và đạt được thành công. Điều quan trọng là mình có mục tiêu và một trái tim nhiệt huyết.
Ngay năm 2009, tôi đã đăng ký và thi đậu cao học, chính thức thực hiện ước mơ làm giảng viên ngành sư phạm mầm non của mình. Năm 2011, tôi bảo vệ thành công luận văn Thạc sĩ chuyên ngành Giáo dục mầm non tại trường Đại học sư phạm 1 Hà Nội . Cũng từ đây, tôi bắt đầu nhận các hợp đồng giảng dạy các môn phương pháp giáo dục mầm non tại nhiều trường trung cấp, cao đẳng và đại học.
Song song với việc giảng dạy các bộ môn phương pháp giáo dục mầm non, với tấm bằng Thạc sỹ chuyên ngành giáo dục mầm non, tôi cũng nhận được lời mời làm quản lý từ nhiều chủ trường mầm non tư thục vừa và nhỏ. Tôi làm quản lý điều hành một số cơ sở giáo dục mầm non như Green Tree’S House (Quận Hà Đông), Thiên thần nhỏ (Quận Nam Từ Liêm), Green’s World (Quận Tây Hồ)….. vừa vận hành nhà trường vừa đào tạo, phát triển đội ngũ giáo viên. Mỗi công việc, mỗi vị trí đều cho tôi những trải nghiệm sâu sắc, hữu ích, giúp tôi ngày một trưởng thành và càng thêm thấy yêu quý, gắn bó với nghề giáo dục mầm non, cái nghề mà những năm học đại học, tôi đã phải đối mặt với rất nhiều khó khăn vì dư luận xã hội.
Sau những thành công bước đầu trong công tác quản lý trường mầm non tư thục. Tôi dần tạo được uy tín trong ngành giáo dục mầm non tại Hà Nội. Năm 2014, tôi về đầu quân cho Vinschool tham gia xây dựng hệ thống trường Mầm Non; năm 2015, tôi chuyển sang Hệ thống Giáo Dục Ban Mai – hai trong số những ngôi trường mầm non tư thục lớn nhất Hà Nội. Cũng chính từ đây, tôi đã thực sự trưởng thành và tự tin với năng lực của mình.
Suốt thời gian giảng dạy tại các trường cao đẳng và đại học, tôi luôn nhận được sự quý trọng từ các sinh viên của mình. Ngoài việc truyền đạt kiến thức, tôi cũng hỗ trợ nhiều bạn sinh viên tốt nghiệp trong việc mở và phát triển trường mầm non tư thục. Và kinh nghiệm cốt lõi nhất mà tôi truyền đạt, tư vấn cho học trò của mình là “muốn thành công các em phải có mục tiêu rõ ràng, và thực sự quyết tâm, nhiệt huyết để đạt được mục tiêu ấy cho dù phải vượt qua nhiều khó khăn, thử thách. Nghề nào cũng đáng được trân trọng và hãy là chuyên gia trong nghề của mình thì chắc chắn chúng ta sẽ thành công”. Với tôi, trong lĩnh vực giáo dục mầm non, tôi tự tin và tự hào rằng mình có đủ kiến thức, kỹ năng và cả một tình yêu nghề để đáp ứng tốt các yêu cầu công việc. Trong vai trò của hiệu trưởng một trường mầm non hiện nay, tôi nhận được sự nể phục và tinh thần học hỏi ở cấp dưới bởi sự nỗ lực cố gắng từ những công việc nhỏ nhất, giản dị nhất để tạo một môi trường giáo dục mầm non chuyên nghiệp, hiện đại.
Hạnh phúc của tôi là mỗi ngày đến trường, dù bận rộn đến mấy tôi cũng luôn dành thời gian chơi đùa cùng bọn trẻ, dành thời gian chào đón và chia sẻ với các bậc phụ huynh khi họ đưa con đến trường. Bởi tôi hiểu họ cần gì ở một ngôi trường mầm non khi đưa con đến lớp. Cứ như vậy, tôi xây dựng niềm tin của mình nơi học sinh, giáo viên và phụ huynh. Ngay cả với những trẻ đến lớp khó dỗ dành nhất, khó quen lớp nhất, và khó với các giáo viên nhất thì cũng là lúc tôi là người đón trẻ và dỗ dành vào lớp – để làm được điều đó bạn phải có 1 trái tim nhiệt huyết và tình yêu chân thành với trẻ nhỏ. Chỉ cần bạn yêu thương trẻ, các em sẽ đáp lại tình yêu thương của bạn bằng những nụ cười và cả một trời yêu thương.
Mỗi bước chân chúng ta đi đều in dấu những người thầy vĩ đại. Thành công ngày hôm nay của tôi ghi đậm dấu ấn của các thầy cô giáo trường Đại Học Tây Bắc nói chung và khoa Tiểu Học Mầm Non nói riêng. Những bài dạy lí thuyết trên lớp được các thầy cô kết hợp cùng những đợt kiến tập, thực tập và đi thực tế giúp cho sinh viên vừa có kiến thức chuyên môn vừa được rèn kỹ năng sư phạm của mình. Tôi còn nhớ năm 2006 các thầy cô đã tổ chức 1 chuyến đi thực tế cho lớp K45 Sư phạm mầm non về Hà Nội để tham quan dự giờ tại những trường mầm non điểm tại Hà Nội. Chúng tôi được tiếp cận với những phương pháp và nội dung dạy học mới nhất cùng với những giáo viên giàu kinh nghiệm nhất trong nghề như Trường mẫu giáo Việt Triều, Trường mầm non Hoa Thủy Tiên… Những kinh nghiệm quý giá từ những chuyến đi thực tế đó cùng với chính là hành trang để chúng tôi tự tin bước vào nghề.
Kết lại cho những dòng chia sẻ này, tôi muốn gửi lời nhắn nhủ tới các em sinh viên đang theo học ngành giáo dục mầm non tại khoa hiện nay. 4 năm học đại học là khoảng thời gian đẹp nhất và cũng là khoảng thời gian quý giá để chúng ta trang bị cho mình những kiến thức chuyên môn và kĩ năng sư phạm. Hãy tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa đặc biệt là các hội thi nghiệp vụ sư phạm, các hoạt động kiến tập, thực tập do nhà trường tổ chức. Bên cạnh đó, với sự phát triển của công nghệ 4.0 các bạn hãy tích cực cập nhật những kiến thức, những phương pháp và định hướng giáo dục mầm non mới như Montessori, STEM, Phương pháp dạy học dự án…. Đó là xu hướng của giáo dục mầm non hiện nay mà các bạn cần phải trang bị nếu không muốn mình trở nên lạc hậu khi ra trường.
Một điều đặc biệt quan trọng quyết định cho sự thành công mà tôi đã đề cập trong phần chia sẻ của mình, đó là mỗi chúng ta cần có những mục tiêu cụ thể để hướng đến. Khi bạn đặt mục tiêu bạn sẽ có giải pháp để đạt được nó và thành công sẽ đến với bạn. Khi bạn không có mục tiêu bạn sẽ không biết mình học để làm gì và mình cần gì. Có những mục tiêu lớn, có những mục tiêu nhỏ, có những mục tiêu dài hạn hoặc ngắn hạn. 1 ngày bạn chỉ cần 10 phút để đặt mục tiêu cho 24 giờ để hoàn thành nó. Cũng như 1 kỳ học, bạn cần 1 giờ để đặt mục tiêu cho cả kỳ để hoàn thành nó. Thêm vào đó hãy dành tình yêu và sự tâm huyết với nghề mà mình đã lựa chọn, khi bạn yêu nghề bạn sẽ thấy mỗi ngày đến trường là 1 ngày vui, khi bạn chỉ làm việc với trách nhiệm mà thiếu đi tình yêu và tâm huyết 1 ngày sẽ trôi qua thật dài và áp lực.
Các bạn sinh viên có thể tham gia Group hội cựu sinh viên – sinh viên mầm non trường đại học Tây Bắc để cùng trao đổi và chia sẻ cũng như học hỏi kinh nghiệm của các anh chị từ các khóa trước nhé
https://phunuphapluat.vn/tre-quay-khoc-khi-di-hoc-nguyen-nhan-va-cach-giup-con-vuot-qua-khung-hoang-134865.html
https://baomoi.com/5-bi-quyet-chon-truong-mam-non-chuan-cho-con/c/29088681.epi
http://laodongthudo.vn/5-bi-quyet-chon-truong-mam-non-chuan-cho-con-85203.html

Một số hình ảnh về hoạt động của cựu sinh viên Ths. Ngô Văn Bắc