Khoa Tiểu học - Mầm non tổ chức thành công Hội thảo khoa học Chuẩn đầu ra chương trình đào tạo trình độ đại học ngành Giáo dục Tiểu học - Giáo dục Mầm non

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực

Cập nhật chuẩn đầu ra chương trình đào tạo là một vấn đề cấp thiết đối với các ngành đào tạo nói chung và ngành Giáo dục Tiểu học, Giáo dục Mầm non của Khoa Tiểu học - Mầm non, Trường Đại học Tây Bắc nói riêng nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục hiện nay.

Để có được chuẩn đầu ra phù hợp nhất, cần có sự đóng góp ý kiến của các bên liên quan. 8 giờ 30 phút, ngày 27/07/2020, tại Văn phòng khoa, Khoa Tiểu học - Mầm non đã tổ chức Hội thảo Khoa học Chuẩn đầu ra chương trình đào tạo trình độ Đại học ngành Giáo dục Tiểu học và Giáo dục Mầm non.
Tham gia Hội thảo có đại biểu đại diện cho giảng viên, cán bộ các phòng chức năng liên quan, nhà sử dụng lao động, sinh viên và cựu sinh viên. Trong đó có chủ toạ Hội thảo là ThS. Khúc Thị Hiền - Phó Trưởng Khoa Tiểu học - Mầm non, thư kí ThS. Đinh Thị Bích Hậu, các Trưởng, Phó các bộ môn cùng các giảng viên Khoa Tiểu học - Mầm non. Đặc biệt, tại Hội thảo có sự tham gia của cô Lê Thị Cúc - Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Phượng, cô Lò Thị Dung - giáo viên Trường Mầm non Chiềng Cơi (cựu sinh viên K49 Đại học Giáo dục Mầm non), cô Trần Thị Hồng Nhung - giáo viên Trường Mầm non Chiềng Đen (cựu sinh viên K51 Đại học Giáo dục Mầm non), thầy Quàng Hà Duy - giáo viên Trường Tiểu học Ngọc Linh - Thành Phố Sơn La (Cựu sinh viên K55 Đại học Giáo dục Tiểu học).
Tại Hội thảo, ThS. Khúc Thị Hiền đã có báo cáo đề dẫn và trình bày Dự thảo Chuẩn đầu ra chương trình đào tạo trình độ Đại học cho hai ngành Giáo dục Mầm non, Giáo dục Tiểu học. Dự thảo đã đưa ra những chuẩn đầu ra về kiến thức (kiến thức chung, kiến thức chuyên ngành), kĩ năng (kĩ năng nghề nghiệp, kĩ năng mềm), phẩm chất đạo đức (phẩm chất đạo đức cá nhân, nghề nghiệp, xã hội), năng lực tự chủ, trách nhiệm và dự thảo vị trí việc làm sau khi tốt nghiệp.

ThS. Khúc Thị Hiền đã trình bày Dự thảo Chuẩn đầu ra chương trình đào tạo trình độ Đại học cho hai ngành Giáo dục Mầm non, Giáo dục Tiểu học

Hội thảo đã nhận được nhiều ý kiến góp ý từ các bên liên quan. Đối với ngành Giáo dục Mầm non, Hội thảo được lắng nghe ý kiến tham góp của cô Lê Thị Cúc, cô Lò Thị Dung, cô Trần Thị Hồng Nhung, sinh viên năm thứ tư Trần Thị Huyền Trang (lớp K57 ĐHGDMN B), sinh viên năm nhất Tòng Thị Duyên (lớp K60 ĐHGDMN B). Các ý kiến đều đánh giá bản Dự thảo đã trình bày các khía cạnh nội dung của Chuẩn đầu ra trình độ Đại học ngành Giáo dục Mầm non khá đầy đủ. Bên cạnh đó, các vấn đề như: tăng cường nội dung chương trình giáo dục cho sinh viên ngành Mầm non về kĩ năng giúp trẻ tự lập, khả năng sử dụng công nghệ thông tin (soạn giáo án điện tử, trình chiếu video trong dạy học mầm non), khả năng ứng phó với những tình huống đa dạng tại trường mầm non ở các khu vực khác nhau (thành phố, huyện, xã vùng sâu vùng xa),… đặc biệt được nhấn mạnh.

Cô Lê Thị Cúc - Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Phượng phát biểu

Cô Lò Thị Dung - giáo viên Trường Mầm non Chiềng Cơi phát biểu

Cô Trần Thị Hồng Nhung - giáo viên Trường Mầm non Chiềng Đen phát biểu

Sinh viên năm thứ tư Trần Thị Huyền Trang phát biểu

Sinh viên năm nhất Tòng Thị Duyên phát biểu

Đối với ngành Giáo dục Tiểu học, Hội thảo nhận được sự tham góp ý kiến của thầy Quàng Hà Duy, sinh viên Hà Hải (lớp K57 ĐHGDTH) và sinh viên Quàng Văn Dũng (lớp K57 ĐHGDTH). Các ý kiến góp ý khá chi tiết về chuẩn đầu ra trình độ Đại học ngành Giáo dục Tiểu học, bao gồm: tăng nội dung chương trình đào tạo về kiến thức về bệnh, xử lý tình huống với trẻ, để xuất bổ sung thêm nội dung đào tạo về kĩ năng chủ nhiệm lớp (quan tâm tới trẻ, tới phụ huynh và quản lý học sinh), kĩ năng tổ chức hoạt động ngoài giờ lên lớp.

Thầy Quàng Hà Duy - giáo viên Trường Tiểu học Ngọc Linh - Thành Phố Sơn La phát biểu

Sinh viên năm thứ tư Hà Hải phát biểu

Sinh viên Quàng Văn Dũng phát biểu

Bên cạnh đó, Hội thảo cũng nhận được ý kiến góp ý của ThS. Lê Văn Đăng - giảng viên Khoa Tiểu học - Mầm non về việc tăng cường nội dung cho chuẩn đầu ra chương trình đào tạo về kĩ năng tự đánh giá cho sinh viên.

ThS. Lê Văn Đăng - giảng viên Khoa Tiểu học - Mầm non phát biểu

Những ý kiến đóng góp hữu ích của các bên liên quan đã được Ban tổ chức tiếp nhận. Đây là cơ sở để Khoa Tiểu học - Mầm non thực hiện xây dựng Chuẩn đầu ra trình độ Đại học ngành Giáo dục Tiểu học, Giáo dục Mầm non một cách chi tiết, cụ thể và gắn sát thực tiễn, đáp ứng tốt hơn nhu cầu thực tế.
Hội thảo Khoa học Chuẩn đầu ra chương trình đào tạo trình độ Đại học ngành Giáo dục Tiểu học và Giáo dục Mầm non đã kết thúc thành công vào 10 giờ 30 phút cùng ngày.