Tuổi trẻ tôi chọn nỗ lực và cống hiến

"Trường chúng tôi trên miền Tây Tổ quốc, non nước bao la điệp trùng núi rừng. Mùa xuân về khắp miền Tây Bắc, thơm ngát hương rừng, trắng muốt hoa ban". Những câu hát hào hùng, tràn đầy niềm tin yêu và tự hào đã quen thuộc với bao thế hệ sinh viên trường Đại học Tây Bắc. Với tôi, Trường Đại học Tây Bắc là thanh xuân sôi nổi, là khát vọng tuổi trẻ và là nơi chắp cánh ước mơ tôi. Ước mơ trở thành cô giáo.
Vẫn nhớ ngày nhận được giấy báo trúng tuyển vào Khoa Tiểu học – Mầm non, Trường Đại học Tây Bắc. Một ngày thu tháng 8, tiết trời mát mẻ, trong xanh. Khi cả nước đang cùng hân hoan hướng tới chào mừng ngày quốc khánh 2/9, thì tôi và gia đình có thêm một niềm hạnh phúc riêng. Tôi đã đỗ đại học.
Khoa Tiểu học – Mầm non đã mở ra cánh cửa để tôi đến gần hơn với ước mơ của mình. Các thầy cô giáo của Khoa là những giảng viên có trình độ chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm giảng dạy, nghiên cứu khoa học, luôn năng động, sáng tạo. Các thế hệ sinh viên Khoa Tiểu học – Mầm non được học tập và rèn luyện trong một môi trường giáo dục chuyên nghiệp, dưới sự định hướng, hỗ trợ của các thầy cô để trang bị kiến thức, rèn luyện kĩ năng cho ngày mai lập nghiệp. Ở đây, bên cạnh việc trau dồi tri thức, vững lí thuyết, tôi còn được rèn luyện về nghiệp vụ sư phạm, phát triển kĩ năng mềm. Những buổi tập giảng, tập làm cô giáo, thầy giáo được sự hướng dẫn tận tình của các thầy các cô, những hoạt động trải nghiệm ở Khoa, ở trường phổ thông… đã giúp tôi hiểu rằng, để trở thành người giáo viên tốt, để tự tin đứng trên bục giảng cần rất nhiều sự nỗ lực.
Bước sang năm thứ 3 học tập tại Khoa Tiểu học – Mầm non, tôi và các bạn cùng khóa K58 Đại học đang tham gia đợt kiến tập sư phạm. Đây là lần đầu tiên chúng tôi được tiếp cận và tìm hiểu một cách đầy đủ về ngành sư phạm ở một trường phổ thông. Nơi đây, lần đầu tiên được nghe tiếng gọi cô, thầy đến từ học trò, nhận được những cái nắm tay nhỏ xíu nhưng thật chặt, những lời thủ thỉ yêu thương của các trò nhỏ. Nhìn những ánh mắt trong sáng, ngây thơ nhưng ham học hỏi, những cái khoanh tay ngay ngắn trên bàn yên lặng nghe cô giảng bài, trong tôi trào dâng niềm xúc cảm về nghề giáo. Đúng như nhạc sĩ Hoàng Vân đã từng viết: "Em đi gieo hạt giống đẹp bao tâm hồn. Noi gương anh hùng cách mạng chiếu sáng ngời. Tuổi trẻ của em là tương lai Tổ quốc".
Thanh xuân của tôi cùng với Khoa Tiểu học – Mầm non còn gắn liền với các phong trào tuổi trẻ. Đó là các phong trào thiện nguyện, văn nghệ, thể thao, các phong trào Đoàn – Hội cùng các tổ chức, câu lạc bộ khác dành cho thanh niên. Ở đó, tôi được thể hiện chính mình, được gặp gỡ, trao đổi, giao lưu, gắn kết với mọi người. Tôi thêm tự tin khi đứng trước tập thể, thêm năng động, thêm nhiệt huyết.
Và qua hoạt động thiện nguyện, tôi còn cảm thấy mình rất may mắn. Tôi may mắn khi đã có cơ hội đóng góp một phần sức lực giúp mang lại niềm vui, niềm hi vọng cho những mảnh đời bất hạnh, những em bé mồ côi cha, mồ côi mẹ, những em học sinh vùng cao vượt khó đến trường với manh áo mỏng và chiếc bụng rỗng... tôi đã gặp, đã nói chuyện, chia sẻ và thêm thấu hiểu hoàn cảnh của các em qua các buổi thiện nguyện tại trung tâm bảo trợ trẻ em, tại các trường vùng cao, tại các vùng đặc biệt khó khăn... Những đóng góp và sự cố gắng của tôi, tuy thật nhỏ bé nhưng đối với tôi đó là tuổi trẻ, tuổi trẻ tôi chọn nỗ lực và cống hiến cho cộng đồng.
Trong không khí tưng bừng chào đón kỉ niệm 70 năm ngày truyền thống học sinh, sinh viên và Hội sinh viên Việt Nam (9/1/1950-9/1/2020) tôi hi vọng rằng mỗi bạn sinh viên sẽ nỗ lực hơn nữa trong học tập và rèn luyện, sống hết mình với lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ. Để mai này khi rời xa, chúng ta luôn hãnh diện và tự hào về mái trường Đại học Tây Bắc, về Khoa Tiểu học – Mầm non, nơi nuôi dưỡng và chắp cánh ước mơ.

Tác giả: Điêu Thị Mỹ Hằng - Lớp K58 ĐHGD Tiểu học B