Khoa Tiểu học - Mầm non tham gia tư vấn tuyển sinh trực tuyến năm 2020

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực

Ngày 4-5/6/2020, tại Trường quay STV đã diễn ra chương trình Tư vấn tuyển sinh trực tuyến Đại học chính quy năm 2020 của Trường Đại học Tây Bắc.

Chương trình đang được phát trực tiếp trên FanPage Trường Đại học Tây Bắc với sự tham gia của các đại diện Phòng Đào tạo, Phòng Công tác chính trị và Quản lý người học, Đoàn thanh niên và các khoa đào tạo. Chương trình là nét mới trong công tác tuyển sinh của Nhà trường mùa tuyển sinh chính quy 2020 nhằm giúp học sinh phổ thông và phụ huynh có cái nhìn cụ thể hơn về mục tiêu đào tạo của Trường, chế độ chính sách ưu tiên đối với sinh viên học tập tại trường, phương thức tuyển sinh đối với các ngành đào tạo, cơ hội việc làm sau khi ra trường. Chương trình đã giải đáp nhiều băn khoăn, thắc mắc của các học sinh và phụ huynh đang chuẩn bị lựa chọn trường chuyên nghiệp năm 2020.
Trong buổi tư vấn tuyển sinh trực tuyến thứ nhất diễn ra vào 19 giờ 30 ngày 4/6/2020, TS. Điêu Thị Tú Uyên – Trưởng Khoa Tiểu học – Mầm non đã tham gia tư vấn. Bên cạnh việc giới thiệu về Khoa Tiểu học – Mầm non với quá trình hình thành, phát triển và những thành tựu quan trọng trong công tác đào tạo giáo viên mầm non, giáo viên tiểu học cho khu vực Tây Bắc nói riêng và cả nước nói chung, TS. Điêu Thị Tú Uyên đã tập trung vào trả lời các câu hỏi của học sinh và phụ huynh về phương thức xét tuyển vào 2 ngành: giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học năm 2020; về cơ hội việc làm của sinh viên tốt nghiệp 2 ngành này.

Ảnh: TS. Điêu Thị Tú Uyên tham gia tư vấn tuyển sinh trực tuyến

Về phương thức tuyển sinh: cả 2 ngành đều dùng hình thức xét tuyển bằng kết quả học tập THPT (học bạ) hoặc bằng điểm thi tốt nghiệp THPT. Nếu dùng hình thức xét tuyển bằng học bạ, thí sinh phải bảm đảm các điều kiện: học lực lớp 12 đạt loại giỏi để xét vào đại học giáo dục mầm non và giáo dục tiểu học; học lực lớp 12 đạt loại khá để xét vào cao đẳng giáo dục mầm non. Nếu dùng hình thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, thí sinh đạt điểm theo ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào. Riêng đối với ngành giáo dục mầm non, thí sinh phải xét kết quả học tập lớp 12 hoặc điểm thi tốt nghiệp THPT và thi tuyển môn Năng khiếu. Nếu dùng hình thức xét tuyển bằng học bạ, thí sinh đạt kết quả như xét vào ngành giáo dục tiểu học. Nếu dùng hình thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT, thí sinh phải bảo đảm các điều kiện: điểm thi tốt nghiệp đạt từ 8,0 trở lên và điểm thi môn Năng khiếu đạt từ 6,5 trở lên để xét vào đại học; điểm thi tốt nghiệp từ 6,5 trở lên và điểm thi môn Năng khiếu đạt từ 6,0 trở lên để xét vào cao đẳng. Môn thi Năng khiếu gồm 2 bài thi: đọc thơ diễn cảm và hát. Thí sinh tự lựa chọn tác phẩm để dự thi. Chi tiết các thông tin tuyển sinh, học sinh và phụ huynh có thể tìm hiểu thêm trên Fanpage Khoa Tiểu học – Mầm non, Trường Đại học Tây Bắc. Ban tư vấn tuyển sinh của khoa sẽ giải đáp thêm qua hệ thống tin nhắn.
Về cơ hội việc làm: TS. Điêu Thị Tú Uyên nhấn mạnh cơ hội việc làm đối với sinh viên tốt nghiệp ngành giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học luôn rộng mở. Hằng năm, các địa phương đều có từ 2 đợt tuyển dụng viên chức là giáo viên mầm non, tiểu học vào các trường công lập; ngoài ra, hệ thống trường mầm non, tiểu học ngoài công lập hiện nay cũng phát triển rất mạnh ở hầu hết các địa phương và rất cần nguồn giáo viên. Sinh viên tốt nghiệp đạt kết quả cao cũng có thể tham gia tuyển dụng vào các hệ thống giáo dục mầm non, tiểu học lớn tại Hà Nội hoặc tự mở cơ sở giáo dục tư thục để phát triển năng lực và thực hiện ước mơ khởi nghiệp từ giáo dục.

Ảnh: Sinh viên Khoa Tiểu học – Mầm non trong lễ tốt nghiệp.

TS. Điêu Thị Tú Uyên cũng cho biết thêm: khung chương trình đào tạo hiện nay rất thuận lợi cho sinh viên rút ngắn thời gian đào tạo đại học xuống còn 3,5 năm nếu sinh viên học vượt tiến độ. Điều này đồng nghĩa với việc sinh viên ra trường có thêm cơ hội việc làm sớm hơn. 5 năm qua, Khoa Tiểu học – Mầm non đều có sinh viên học vượt tiến độ và tốt nghiệp sớm. Sinh viên của khoa cũng có nhiều em tự mở các cơ sở giáo dục tư thục ở nhiều địa phương và phát triển rất tốt.
Cùng tham gia chương trình tư vấn của Khoa Tiểu học – Mầm non có thạc sĩ Hoàng Thị Bảo Hạnh – Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Hua La – thành phố Sơn La, cựu sinh viên K46 ĐHGDMN. ThS. Hoàng Thị Bảo Hạnh đã chia sẻ nhiều cảm xúc về những ngày tháng học tập tại Khoa Tiểu học – Mầm non với những trải nghiệm ý nghĩa và sâu sắc trong quá trình học tập, rèn luyện; chia sẻ kinh nghiệm lựa chọn ngành học phù hợp để có cơ hội phát triển năng lực và khẳng định giá trị của bản thân. ThS. Hoàng Thị Bảo Hạnh là một trong những điển hình tiêu biểu của cựu sinh viên Khoa Tiểu học – Mầm non thành đạt.
Buổi tư vấn tuyển sinh trực tuyến thực sự có ý nghĩa thiết thực đối với học sinh và phụ huynh quan tâm đến cơ hội xét tuyển vào Khoa Tiểu học – Mầm non nói riêng, Trường Đại học Tây Bắc nói chung.