Học kỳ tết Nguyên Đán

Tết đang đến rất gần.Vậy là chỉ còn chưa đầy một tuần nữa là mùa xuân tới gõ cửa từng nhà. Khoảnh khắc giao thời thiêng liêng ý nghĩa nhất trong năm cũng sẽ đến. Dù đi xa đến đâu, thì mỗi chúng ta đều cố gắng trở về quê hương đoàn tụ cùng gia đình và người thân. Trong tháng chuẩn bị tết nguyên đán, nhiều bạn sinh viên như chúng tôi luôn không khỏi háo hức mong chờ. Sau khoảng thời gian xa gia đình, sống cuộc sống tự lập ở một thành phố xa lạ, chúng tôi cũng rất nhớ nhà, nhớ quê hương. Qua không ít thời gian mong mỏi ngày đêm, đếm từng ngày để trở về, thì giờ đây tất cả các sinh viên như chúng tôi đã được về nhà nghỉ lễ với tâm trạng thật vui vẻ và hạnh phúc. Về nhà để chuẩn bị bước vào một kỳ học không sách vở, không bảng đen phấn trắng, một kỳ học đi thẳng vào tim của mỗi người: ''KỲ HỌC TẾT NGUYÊN ĐÁN''!

 ''KỲ HỌC TẾT NGUYÊN ĐÁN''. Qủa đúng là một kỳ học đầy ý nghĩa đối với mỗi người, đó chính là kỳ học về gia đình, về ''nữ công gia chánh'',  kỳ học về định vị, kỳ học của sự thứ tha, sẻ chia, kỳ học về quản lí thời gian.

Tết là kỳ học về gia đình. Khi mỗi người đều có những cảm nhận sâu sắc về những điều tưởng chừng vô cùng thân quen trong quê nhà,  như tổ ấm, họ hàng thân thuộc, bạn cũ tình thân... Là tết ấm trong gian bếp cũ, trong tim mọi người. Là tiếng gà gáy báo bình minh sau mảnh vườn sau ướt sũng sương đêm. Là biết mình đang lớn giữa tình yêu thương và hy vọng.

Tết là kỳ học về ''nữ công gia chánh''.  Là những bánh chưng xanh, là những chảo mứt dừa, mứt gừng... nào là nồi thịt kho tàu, hũ dưa hành... đã giúp ta bớt vụng về trong không gian bếp núc để thấu cảm về những bữa cơm nhà.

Tết là kỳ học định vị. Ngoài việc đã thành thạo công cụ định vị google map, thì Tết vẫn dạy chúng tôi định vị đường về nhà theo một quy luật sống một cách đặc biệt nhất. Tết còn dạy cho ta cách định vị về bản thân về những giá trị, để rồi giúp ta đủ tự tin có thể đi thật xa như mình mong ước.

     Tết là kỳ học của những thứ tha. Những dỗi hờn trách giận phải lùi xa cùng năm tháng cũ. Vì phía trước còn rất nhiều điều mới mẻ đang chờ ta cùng trải nghiệm. Tha thứ về những lỗi lầm và thất bại của chính mình để khơi nguồn sáng tạo, làm mới hơn cuộc sống của mình vào năm mới.

    Tết là học kỳ của sẻ chia. Là ta biết ta một gia đình lớn bên ngoài và một gia đình lớn ở quê hương. Chia sẻ một nụ cười cho người xa lạ. Một đôi dép, một mảnh vải ấm cho những đứa trẻ vùng cao lạnh giá. Một bát cơm có thịt cho ai quan năm suốt tháng rau dại nấu muối cùng nước khe suối giữa rừng. Là gửi Tết ấm cho em, cho chị, cho bà cho ông cho những ai khốn khổ. Tết là khi ta thực sự lớn lên từ những chia sẻ như vậy.

Tết còn là học kỳ về quản lý thời gian. Nhắc ta biết tháng ngày năm cũ đã qua đi. Nhắc ta biết nhanh chân với những dự định, mục tiêu mà ta muốn đạt được trong cuộc đời...

Tết năm nay được nghỉ dài, dài hơn mọi năm .Giúp cho chúng tôi có thêm thời gian để hoàn thành khóa học thật đáng giá cho bạn, cho tôi và cho tất cả mọi người. Có thêm thời gian để ở bên gia đình và người thân lâu nhất trong năm, trước khi tiếp tục chặng đường học tập trên giảng đường nhà trường...

 Giây phút hạnh phúc, sum vầy mỗi khi tết đến xuân về sẽ là nguồn động lực ý nghĩa để những sinh viên vững bước trên chặng đường học tập, trưởng thành của chính mình. Chúc tất cả mọi người, đặc biệt là các sinh viên có một kỳ học trong những ngày tết thành công. Kính chúc các thầy cô, các bạn sinh viên cũng như tất cả mọi người, có một kỳ nghỉ lễ vui vẻ, an lành. Và có một năm mới tràn đầy hạnh phúc yêu thương, an khang thịnh vượng, vạn sự như ý...